สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๗ นะคะ ไม่ได้อัพเดทบล็อกนานเลย ปีนี้เป็นปีของการเรียนและการกินสำหรับเราเลยค่ะ เพราะนอกจากจะต้องอ่านหนังสือเยอะ ยังกินและนอนเยอะอีกด้วย พอดีว่าที่หอพักตอนนี้มีห้องครัวแยกสามารถใช้ได้สะดวก เราก็เลยเห่อทำอาหารทุกอาทิตย์ เพราะการทำอาหารอร่อยเป็นสิ่งนึงที่อยากทำได้เลยล่ะค่ะ(นอกจากความชอบกินอ่ะนะ)
สำหรับเมนูวันนี้ที่จะนำเสนอคือ..... หมูมะนาว ค่ะ
อาหารรสเผ็ดเปรี้ยวจี๊ด หมูนุ่มๆกับความกรุบกรอบของก้านคะน้าหวานๆ แซ่บถึงใจจริงๆ
ส่วนประกอบ (สำหรับ 1 จานในรูปเลยค่ะ)
1. เนื้อหมู (เราใช้หมูสันนอก เพราะจะมีมันน้อยและเนื้อนุ่ม) 2 ขีด
2. คะน้า (เลือกเฉพาะก้านตรงลำต้น ก้านใหญ่ๆจะดี) 4 ต้น
3. พริกขี้หนูสีเขียวแดง 10 เม็ด
4. กระเทียม 5 กลีบใหญ่
5. เกลือป่น 1/3 ช้อนโต๊ะ
6. มะนาว 2 ผล
7. น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำต้มสุก 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
อาหารไทยเวลาทำต้องหมั่นชิมแล้วปรุงค่ะ และขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวด้วยค่ะ เปรี้ยวเค็มหวานชอบไม่เหมือนกัน ดังนั้นอัตราส่วนที่ให้ เป็นแค่สัดส่วนคร่าวๆ ตอนทำค่อยเติมรสและปรับตามความชอบนะคะ ถ้าทำจำนวนมากก็เพิ่มสูตรตามสัดส่วนได้เลยค่ะ
วิธีทำ
1. คะน้าล้างแล้วปอกเปลือกแข็งๆตรงโคนต้นออกบางๆ หั่นเฉียง นำไปลวกในน้ำเดือดจัด กะเอาว่าพอใส่คะน้าลงไปจุ่มน้ำแล้วเอาขึ้นได้ทันทีเลยค่ะ นำคะน้าที่ลวกแล้วแช่เย็นไว้(ยิ่งเย็นๆยิ่งกินอร่อย)
2. เนื้อหมูที่หั่นแล้ว ลวกในน้ำเดือดพอสุก อย่าลวกนานจนแข็งนะคะ
3. ตำพริกกับกระเทียมให้ละเอียด (เราใช้เครื่องปั่น) นำมาปรุงรสกับ น้ำตาลปีป เกลือป่น มะนาว และเติมน้ำต้มสุกลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสก่อน รสชาติจะออกเปรี้ยวนำ เค็มตาม หวานนิดๆ (ถ้าใครชอบเผ็ดร้อนกว่านี้เพิ่มพริกกระเทียมได้ค่ะ)
วิธีเสิร์ฟ จัดคะน้ารองจานแล้ววางเนื้อหมูปนกับคะน้านิดหน่อย ราดด้วยน้ำยำ
ขอให้แซ่บอร่อยถึงใจทุกคนนะคะ (เราไม่มีรูปถ่ายขั้นตอนการทำเพราะมันถ่ายยาก แต่หวังว่าจะเข้าใจวิธีทำนะคะ)
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
-
เราเพิ่งได้มีโอกาสดูละครญี่ปุ่นเรื่อง มาเระ まれ เมื่อไม่นานนี้ หลังจากดูจบแล้วรู้สึกประทับใจมากจนคิดว่าจะต้องเขียนบันทึกเกี่ยวกับละครเรื่องนี...
-
ที่มาภาพ http://en.wikipedia.org/wiki/Spirited_Away Spirited Away เรื่องนี้ถ้าแปลตามตัวก็คือเรื่องจิตวิญญาณที่หายไป แต่ว่าชื่อในภาษาญี่ป...
-
สำหรับใครที่เพิ่งเข้ามาหน้านี้ แนะนำว่าให้อ่าน ที่นี่ ก่อนนะคะ เอาล่ะที่นี้เราจะมาคุยกันต่อเรื่องว่า ทำอย่างไรเราถึงจะนำเสนอรูปแบบข้อมูลให้...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น