วันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ทำอาหารกินเอง -- ข้าวยำเกาหลี (บิบิมบับ bibimbap)

ผลพวงจากการดูละครเรื่อง Let's Eat ที่เนื้อหาเล่าถึงหญิงสาวแม่ม่ายที่รักการกินเป็นชีวิตจิตใจ และหนุ่มข้างห้องที่เป็นเจ้าของบล็อกรีวิวอาหาร ที่เชี่ยวชาญการกินให้อร่อยเป็นอย่างยิ่ง ละครเรื่องนี้ภาพสวย อาหารน่ากิน ที่สำคัญท่าทางระหว่างการกินอาหารโชว์ของตัวละครในเรื่อง ทำเอาเราต้องลุกไปหาอะไรมาใส่ท้องทุกครั้งที่นั่งดู

ดังนั้น...ไม่ต้องแปลกใจที่วันนี้ เมนูอาหารประจำวันของเราคือ....... ข้าวยำเกาหลี หรือ บิบิมบับ (bibimbap)  

ถ้าไปกินในร้าน ก็มักจะนิยมเสิร์ฟบนครกหินร้อนๆ ก่อนจะกินก็คลุกเคล้าให้เข้ากับซอส กินร้อนๆมันได้อารมณ์จริงๆค่ะ สำหรับวิธีทำก็ง่ายๆ แต่อาจจะมีหลายขั้นตอนไปหน่อยเท่านั้นเองค่ะ


สำหรับวัตถุดิบที่ใช้ เราเลือกสิ่งที่หาซื้อได้ง่ายในบ้านเราแล้วก็ราคาไม่แพง แต่รับรองว่าอร่อยเหมือนกินในร้านเลยค่ะ (ฮ่าๆๆ ทำเองชมเอง)

ส่วนประกอบ (สำหรับทำข้าวยำ 1 จาน)
1. ข้าวสวยร้อนๆ 1  ถ้วย (เราใช้ข้าวญี่ปุ่น แต่ถ้าไม่มีใช้ข้าวหอมมะลิบ้านเราก็อร่อยเหมือนกันค่ะ)
2. ผักผัดน้ำมันงา
3. ไข่ดาว  1  ฟอง (ระดับความสุกตามชอบเลยค่ะ ถ้าเสิร์ฟในครกหินจะเป็นไข่ดิบ พอคนๆไปก็จะสุกเอง)
4. เนื้อสัตว์ผัดน้ำมันงาปรุงรสด้วยซีอิ๊ว(โชยุ) นิยมใช้เนื้อไก่หรือเนื้อวัวสับ
 
วิธีทำน้ำซอส
1. โกชูจัง (หาซื้อได้ตาม Tops หรือห้างที่ขายสินค้าเกาหลี กระปุกครึ่งโล ราคาราวๆสองร้อยบาท)
2. น้ำเชื่อม (ถ้ามี Corn Syrup จะดีมากค่ะ) อัตราส่วน น้ำ:น้ำตาล = 1.5:1
ผสมโกชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเชื่อมประมาณเกือบๆช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันดี ลองชิมให้ออกรสหวานนิดเดียวพอค่ะ

วิธีทำผัดผักน้ำมันงา
1. ใช้ผักอะไรก็ได้ตามชอบ เช่น แครอท แตงกวา ถั่วงอกหัวโต(ใช้ถั่วงอกธรรมดาก็ได้)  เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง ผักโขม หรือปวยเล้ง (ถ้าไม่มีใช้กวางตุ้งแทนก็อร่อยเหมือนกัน)
2. น้ำมันงา
3. งาขาวคั่ว
4. เกลือ
5. ซีอิ๊ว (โชยุ)
แครอท แตงกวา หั่นเป็นเส้นยาวๆ , เห็ดหอม กับผักโขม กับหั่นเป็นท่อนบางๆ
นำผักไปลวกในน้ำเดือดจัด ลวกเพียงไม่นานนะคะเดี๋ยวจะเละ
โรยเกลือนิดหน่อยลงไปบนผักที่ลวกแล้ว ขยำเบาๆให้เข้ากับเกลือ แล้วบีบน้ำออกจากผัก
นำผักไปผัดในกระทะที่มีน้ำมันงา โรยงาขาวลงไป ผัดพอสุก ระหว่างผัดสามารถเติมน้ำมันงาลงไปเพิ่มได้
ถ้าใครชอบรสเค็มของซีอิ๊ว สามารถใส่ซีอิ๊วลงไป (ใส่เพียงเล็กน้อยนะคะ เพราะไม่งั้นจะเค็มเกินไป)

วิธีจัดจาน
ใส่ ข้าวลงไปตรงกลาง เรียงผักตามความชอบ(นิยมให้สีผักตัดกัน) ใส่เนื้อสัตว์ลงไป วางไข่ดาวตรงกลางค่ะ แล้วราดน้ำซอส เวลาจะกินก็คนให้เข้ากัน กินคู่กับกิมจิ (สูตรกิมจิทำเองง่ายๆ ที่นี่) และซุปสักถ้วย รับรองว่าอร่อยสุดๆไปเลยค่ะ (ถ้าใครชอบเค็มเวลากินก็หยดซีอิ๊วลงไปสักนิดนะคะ แต่สำหรับเราผักมีรสเค็มอยู่แล้วก็ไม่เติมค่ะ)
ข้าวยำเกาหลี กินคู่กับกิมจิทำเอง อร่อยมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น