วันพุธที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2557

ทำอาหารกินเอง -- กิมจิ

มาถึงพระเอกของภาคต่อซีรีส์อาหารเกาหลีดีกว่าค่ะ แน่นอนว่าอาหารเกาหลีทุกมื้อต้องมี กิมจิ ผักดองสีแดงๆที่ขาดไม่ได้ ดูในละครแม้กระทั่งกินมาม่าก็ยังต้องกินคู่กับกิมจิ
ดังนั้นวันนี้เราจะมาทำ......กิมจิ (Kimchi) กันค่ะ รับรองว่าทำง่ายอร่อยได้ราคาไม่แพง
กิมจิที่เราทำเสร็จแล้ว หลังจากผ่านไปสองอาทิตย์ แช่เย็นๆก่อนกินอร่อยมาก

สำหรับกิมจิที่เราทำวันนี้จะเป็นกิมจิผักกาดขาวนะคะ ถ้าใครชอบหัวไชเท้า(หั่นเต๋า) แตงกวา ก็สามารถหยิบมาทำได้เหมือนกัน วิธีการเดียวกันเลยค่ะ แค่ว่าระยะเวลาในการหมักเกลือทิ้งไว้จะต่างกันเท่านั้นเอง คำนวณเวลาเอาว่าให้ผักเค็มๆหน่อยนะคะ

ส่วนประกอบ
1. ผักกาดขาวหัวใหญ่        1 หัว
2. ต้นหอมหั่นยาว             5-6 ต้น (ถ้าใครมีต้นหอมญี่ปุ่นก็ใช้ได้เลยค่ะ)
3. แครอทซอยบางๆ          1 หัว (ใครชอบหัวไชเท้าจะซอยใส่ด้วยก็ได้)
4. พริกเกาหลี                  4 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา                       6 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือป่น                     1-2 ช้อนโต๊ะ
7. แป้งข้าวเหนียว             2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทราย                1 ช้อนโต๊ะ
9. กระเทียมสับละเอียด      3-4 กลีบ
10.  ขิงสับละเอียด           1 ช้อนชา (ใส่มากจะเผ็ดกลิ่นขิง)
 
วิธีทำ
1. ล้างผักกาดขาวให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นตามชอบ โรยเกลือป่นลงไป เคล้าให้เข้ากันกับเกลือ แล้วพักทิ้งไว้สักประมาณ 1-1.5 ชม. ถ้าหากทำจำนวนมากให้หมั่นกลับด้านผักทุกๆครึ่งชม. เกลือจะได้ซึมทั่วถึง

2. ละลายน้ำเปล่ากับแป้งข้าวเหนียว นำไปตั้งไฟกวนจนแป้งใส ใส่น้ำตาลทรายลงไปพอออกรสหวานนิดๆ ยกลงรอจนเย็น
3.ผสมพริกเกาหลี น้ำปลาลงในแป้งที่กวนไว้ให้เข้ากันดี นำมาราดบนชามที่มี ต้นหอม แครอท ขิง กระเทียม

4. ผสมให้ผักและน้ำพริกเข้ากันดี
5. เมื่อครบเวลาแล้ว นำผักกาดขาวล้างน้ำสะอาดอีกสองถึงสามครั้ง เพื่อเอาเกลือออก บีบน้ำออกจากผัก
6. ราดน้ำพริกที่ผสมไว้ลงไป ขยำให้ผักกาดได้ผสมกับพริกอย่างทั่วถึง เสร็จแล้วเก็บกิมจิใส่กล่องที่มีฝาปิดมิดชิด ตั้งทิ้งไว้นอกตู้เย็นสัก 2-3 วันเพื่อให้หมักได้รสเปรี้ยว เมื่อได้รสเปรี้ยวตามชอบใจแล้วเก็บกิมจิใส่ในตู้เย็น จะช่วยให้กิมจิไม่เปรี้ยวมากขึ้นกว่าเดิม (ถ้ากิมจิหมักเปรี้ยวแล้ว เมื่อเปิดฝากล่องจะได้กลิ่นดองเปรี้ยวๆและจะเห็นว่ามีฟองอากาศเล็กๆในกล่องค่ะ)
เราชอบกินกิมจิ ของร้านฟูจิมากรู้สึกรสชาติมันถูกปากดีค่ะ พยายามทดลองปรับสูตรหลายครั้งแล้วแต่ก็ยังไม่ได้รสแบบนั้น สำหรับสูตรนี้ถ้าใครชอบแบบนั้นกิมจิสูตรที่เราทำนี้อาจจะรสชาติไม่ได้เหมือนของฟูจิ แต่อร่อยใช้ได้เลยทีเดียว เวลาทำก็ทดลองปรับสูตรก็ได้ค่ะ ชอบเค็มก็หมักเกลือนานหน่อย เติมน้ำปลา ถ้าชอบเปรี้ยวก็ใส่น้ำตาลมากนิด หมักทิ้งไว้หลายๆวันก่อนเข้าตู้เย็นค่ะ