วันนี้มีเมนูที่เราภูมิใจนำเสนอมากที่สุดคือ...ต้มยำน้ำข้น
อาจจะดูเหมือนเป็นเมนูง่ายๆ แต่ที่เราอยากนำเสนอมากเป็นเพราะว่า เมื่อก่อนเราเคยหัดทำต้มยำมาหลายครั้งแต่รสชาติมันไม่เข้มข้นสักที จนกระทั่งมาหัดทำต้มยำน้ำข้น แล้วเพื่อนๆลองชิมทุกคนชมว่าอร่อย ทีนี้ต้มยำจึงกลายเป็นเมนูเด็ดของเราเลยค่ะ
ต้มยำไก่น้ำข้น เราต้มน้ำเยอะๆเพราะชอบซดน้ำซุป |
สำหรับสูตรต้มยำที่เราโพสเป็น ต้มยำไก่ แต่ว่าสามารถที่จะเอาไปดัดแปลงใส่เนื้อสัตว์หรือผักอะไรก็ได้ตามใจชอบเลยนะคะ (เนื่องจากวันนี้เราไม่มีเห็ดฟางเลยไม่ได้ใส่ผัก เคยใส่เห็ดเข็มทองก็อร่อย)
อาหารไทยเวลาทำต้องหมั่นชิมแล้วปรุง ค่ะ และขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวด้วยค่ะ เปรี้ยวเค็มหวานชอบไม่เหมือนกัน ดังนั้นอัตราส่วนที่ให้ เป็นแค่สัดส่วนคร่าวๆ ตอนทำค่อยเติมรสและปรับตามความชอบนะคะ ถ้าทำจำนวนมากก็เพิ่มสูตรตามสัดส่วนได้เลยค่ะ
ส่วนประกอบ (สำหรับต้มยำ 2 ถ้วยกลาง )
1. เนื้อสัตว์ตามชอบ เนื้อไก่ กุ้ง ปลาหมึก ฯลฯ
2. น้ำซุป (วันนี้เราใช้ซุปกระดูกหมู)
3. ข่า (หั่นแว่น) 2-3 แว่น
4. ตะไคร้ 2 ต้น
5. ใบมะกรูด 2-3 ใบ
6. หอมแดง 1 หัว
7. มะนาว 2-3 ผล (ถ้าน้ำมะนาวเยอะใช้แค่ 2 ผล)
8. น้ำปลาอย่างดี 5-6 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
10. พริกขี้หนู 5-6 เม็ด (เพิ่มได้ตามความชอบ)
11. นมจืด (ปกติใช้นมจืดสำหรับทำอาหาร แต่วันนี้ไม่มีเลยใช้นมสดแบบดื่มเป็นขวดๆก็รสชาติคล้ายกัน แต่ความมันจะน้อยกว่าค่ะ)
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำซุป ใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดงทุบพอแตก
2. พอน้ำซุปเดือด ใส่เนื้อสัตว์ลงไป รอจนสุก (ห้ามคนไม่เช่นนั้นจะมีกลิ่นคาว)
3. ปรุงรสด้วย น้ำพริกเผากับน้ำปลา
4. ใส่เห็ด รอน้ำเดือดอีกครั้งยกลงจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ใส่พริกทุบพอแตก ใบมะกรูดฉีก
5. ชิมพอได้รสตามชอบแล้วจึงเติมนมจืดลงไป ปริมาณนมใส่ตามชอบค่ะชอบมันมากก็ใส่มาก (รสชาติจะเข้มข้นและอร่อยมากขึ้นหลังจากเติมนมลงไป) หลังจากนั้นชิมรสอีกครั้ง สำหรับใครที่ชอบเผ็ดจะโรยหน้าด้วยพริกแห้งคั่วก็อร่อยยิ่งขึ้นค่ะ