ช่วงนี้เรากำลังบ้าเห่อขนมไทย ชอบกินน่ะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ยังไม่เคยทำเองเลย เคยแต่เป็นลูกมือช่วยแม่ช่วยน้าหยิบโน่นจับนี่เท่านั้นเอง กลับบ้านอาทิตย์นี้เราเลยชวนยายผู้แสนน่ารักทำขนมกินกัน นั่งคุยกันตั้งแต่เช้าจนบ่าย ได้ไอเดียทำขนมมาเยอะแยะ
วันต่อมา... ยายกับเราสองคนก็ปิ๊งไอเดียอยากทำขนมบัวลอยไว้กินกัน ที่สำคัญต้องเป็นบัวลอยไข่เต่าด้วย ไปซื้อของมาเตรียมไว้เสร็จสรรพ แต่...ดูทีท่าเหมือนว่าจะได้กินนาบกระทะอีกวัน
แม่เรายังถามว่า จะหัดทำไปทำไมขนมบัวลอย เหอๆๆ คงรู้ว่าจะไม่สำเร็จ (จริงๆแม่เราทำบัวลอยอร่อยนะ)
แต่โชคยังเข้าข้าง เมื่อน้าของเราซึ่งมีฝีมือในการทำขนมอย่างมาก มาทำธุระที่บ้านพอดีก็เลยขอให้น้าเป็นครูสอนทำขนมบัวลอยซะเลย
เราลืมคิดไปว่าจะมาโพสลงบล็อค เลยไม่ได้ถ่ายขั้นตอนการทำเอาไว้ และไม่ได้จัดใส่ถ้วยแก้วให้ดูสวยงาม มีแต่รูปจากถ้วยที่เรากินนี่แหละ ฟาดไปสองวัน วันละสามมื้อหลังอาหาร ลืมอ้วนกันเลยทีเดียว
ที่เราทำเป็นขนมบัวลอยเบญจรงค์นะคะ ก็คือมีห้าสี และเป็นบัวลอยไข่เต่า เพราะยัดไส้ถั่วลิสงคั่วลงไปด้วย
ขั้นตอนการปั้นเม็ดบัวลอย
- เทแป้งข้าวเหนียวลงในภาชนะใหญ่ๆ นำหัวกะทิเทลงไปผสมทีละนิดๆ เราใช้หัวกะทิเพราะจะทำให้แป้งนิ่ม นวดไปจนแป้งนิ่มได้ที่พอสำหรับปั้นเป็นเม็ด ไม่ให้แป้งเหลวหรือแข็งเกินไป
- ถ้าหากจะผสมสี ก็ใส่ในขั้นตอนนี้ เราใช้สีเขียว คั้นน้ำจากใบเตย สีฟ้าจากน้ำดอกอัญชัญ สีชมพูจากน้ำเฮลบลูบอย ส่วนสีเหลือง เราเอาฟักทองนึ่งมาตักเอาแต่เนื้อแล้วบดผสมลงในแป้ง (ถ้าใครจะผสมเนื้อฟักทอง หรือเนื้อเผือกลงไป อย่าผสมเยอะนะคะ เพราะจะทำให้เหลวเกินไป ไม่มีแป้ง ใส่พอประมาณกับปริมาณแป้ง)
- ปั้นให้เป็ดเม็ดกลมๆ ขนาดไม่เล็กเกินไป เพราะเวลาต้มจะเละ และไม่ใหญ่เกินไปเพราะจะต้มไม่สุก
- ถ้าหากจะทำบัวลอยไข่เต่า ให้คั่วถั่วลงสงรอไว้ก่อน คั่วให้สุกหอมดี แล้วเวลาปั้นเม็ดบัวลอย ก็ยัดไส้ด้วยถั่วลิสงหนึ่งซีก
- ต้มหางกะทิให้เดือด เติมน้ำตาลทรายลงไป ชิมให้หวานพอชอบใจ เติมเกลือนิดหน่อย
- ถ้าหากจะใส่ไข่ ให้ตอกไข่ใส่ในขั้นตอนนี้
- เติมหัวกะทิลงไปในหม้อ พอเดือดยกลง (ถ้าใครชอบหอม ก็ใส่ใบเตยลงไป)
ตรงน้ำกะทิ จะต้องหวานมันกำลังดี ถ้ากะทิน้อยจะขาดความมัน ขนมจะไม่อร่อย
ขั้นตอนการต้มเม็ดบัวลอย
- ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเม็ดบัวลอยที่ปั้นไว้ใส่ลงไป
- ใช้กระชอนคนเรื่อยๆไม่ให้ติดกะทะ แล้วเมื่อเม็ดขนมลอยขึ้น แสดงว่าสุกดี ก็ใช้กระชอนตักเม็ดขนมขึ้นมา ราดด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิห้องหรือน้ำเย็นหนึ่งครั้ง (ใครจะแช่น้ำเลยก็ได้) ก่อนจะนำไปเทใส่หม้อน้ำกะทิที่ทำไว้
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ สำหรับบัวลอยไข่เต่า เวลากินจะได้เคี้ยวเม็ดถั่วลิสงกรุบกรอบ แล้วก็หอมกลิ่นถั่วคั่วนิดๆด้วย เพลินดี แล้วที่ตลกก็คือ เวลาเรากินเม็ดสีชมพูจะได้กลิ่นน้ำเฮลบลูบอยด้วยล่ะ
เพิ่มเติมอีกนิด
วันนี้เราทำโดยใช้แป้งข้าวเหนียว 1 ถุง กะทิคั้นแยกหัวกับหาง 1 กิโลกว่าๆ น้ำตาลทรายครึ่งกิโลกว่าๆ
สูตรนี้บอกกันแบบไม่มีหวง ลองหัดทำกันดูนะคะ ไม่ยากเลย อร่อยด้วยขี้มือตัวเอง ดีกว่าไปซื้อมากินขี้มือคนอื่นจริงมั้ยคะ ฮ่าๆๆๆ
ทิ้งท้ายด้วยบทสนทนาของเรากับยาย กว่าจะได้กิน.... - -"
เจ้ามด: ใบเตยเยอะแยะเลย อยากทำขนมกินจัง แม่ใหญ่ เคยกินข้าวเกรียบปากหม้อที่ใส้มันเป็นกุ้ยช่ายหรือเปล่า หนูเคยกินแป้งจะบางๆ มีทั้งไส้หน่อไม้ ไส้เผือก ด้วย
ยาย: แม่ใหญ่เคยกินที่มันเป็นไส้ถั่วนะ เอามากวนกับมะพร้าวให้หอมๆ หวานๆอร่อยดี
เจ้ามด: แล้วบ้านเรามีหม้อที่มันคอคอด ไว้ทำแป้งข้าวเกรียบหรือเปล่า
ยาย: เอ้อ... หม้อบ้านเราก็มี เอามาทำได้น่ะ อยากลองทำขนมเบื้องญวณมั้ยล่ะ สูตรแม่ใหญ่ อร่อยนะ เมื่อก่อนทำขายอันละสลึง
เจ้ามด: ใช่ไอ้ที่มันอันใหญ่ๆหรือเปล่า เค้าใช้ไข่ทำตัวขนมหรอ (จริงๆเราเคยฟังเรื่องยายทำขนมเบื้องญวณขายมาหลายรอบแล้ว แต่ก็ทำเป็นเหมือนไม่รู้ไปงั้นเอง)
ยาย: นั่นแหละๆ จริงๆใช้แป้ง ผสมไข่ ถ้าใส่ไข่มากจะไม่กรอบ ไม่อร่อย ไส้นะก็ต้องกวน ฯลฯ
เจ้ามด: นิ่งเงียบไปสักพัก เพราะยังไม่อยากกินขนมเบื้องญวณ
นั่งคั้นน้ำใบเตยรอไปเรื่อยๆ ใจก็กำลังคิดว่าจะกินขนมอะไรดี
ยาย: ถ้าจะทำขนมง่ายๆ ก็ทำขนมเปียกอ่อน กวนๆแป๊บเดียวก็ได้กินแล้วเนี่ย กลิ่นใบเตยหอมๆ โรยมะพร้าวขูดหน่อยๆ
เจ้ามด: ก็ดีเหมือนกันเนาะ ง่ายดี (เอาง่ายไว้ก่อน เดี๋ยวไม่สำเร็จ จะอดกิน)
ยาย: ถ้าคั้นน้ำกะทิหอมๆนะ กินกับลอดช่องก็เข้าท่าดีเหมือนกันนะ
เจ้ามด: ลอดช่องไทยน่ะหรอ เออ...หนูก็อยากกินเหมือนกันนะ หอมๆอร่อย
ยาย: สมัยก่อนนะเค้าจะใช้ลูกมะพร้าวมาเจาะรู ใช้ทำเป็นที่กดตัวขนม เค้าเรียกกะโหลก
เจ้ามด: อ่าวหรอ หนูเพิ่งรู้นะเนี่ยว่า คำว่ากะโหลกคืออย่างนี้อ่ะ เค้าเจาะกี่รูอ่ะแม่ใหญ่
ยาย: เค้าก็เจาะรอบๆนั่นแหละ แต่สมัยนี้เค้ามีขาย เป็นที่บีบตัวขนม ไม่มาใช้กะโหลกกันแล้ว มันทำยาก หาคนทำไม่ค่อยมี ต้องเอาเหล็กเผาไฟ มาจี้ให้เป็นรู
เจ้ามด: เหอะๆๆ ถ้ามันทำยาก หนูว่าเราอย่าเพิ่งทำกันเลยดีกว่า
นั่งเงียบๆกัน จนเวลาผ่านไปสักพัก
ยาย: หิวแล้ว ไม่มีของหวานๆอะไรเลย ทำนาบกระทะกินกันเหอะ ง่ายดีเร็วด้วย กล้วยสุกบ้านเรามีหลายลูก
สุดท้ายก็ได้กิน ขนมนาบกระทะ เหอๆๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น